Độc đáo nhiều sản phẩm chế biến từ cây chùm ngây

Từ cây chùm ngây, anh Phạm Ngọc Anh Tuấn đã tạo ra nhiều sản phẩm chế biến sâu từ loại cây này như: Trà chùm ngây, mì chùm ngây, bánh dinh dưỡng chùm ngây, serum chùm ngây,…

Chọn khởi nghiệp với cây chùm ngây, anh Phạm Ngọc Anh Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH MTV Vườn Nhà Mình (tỉnh Long An) – không ngừng cho ra các dòng sản phẩm đa dạng, nâng cao giá trị cây trồng.

Nhận thấy việc ô nhiễm khi làm về các dòng thực phẩm liên quan đến hải sản, anh Tuấn quyết định chọn một loại cây trồng không cần phải bón phân, xịt thuốc nhiều để khởi nghiệp. Năm 2015, anh Tuấn trồng thử nghiệm 500 cây chùm ngây trên đất vườn của gia đình. Từ đó, các sản phẩm và vùng trồng nguyên liệu lần lượt được mở rộng.

 

B59FF684-DAEC-4A31-A185-8E3614C1EFB0

Theo anh Tuấn, cây chùm ngây là loài cây dễ trồng, dễ sống, không cần phải xịt thuốc. Từ việc trồng thử nghiệm, cho đến nay vùng trồng tại tỉnh Long An chiếm 20 ha, với 20 hộ nông dân liên kết để sản xuất.

Tận dụng nhiều bộ phận của cây chùm ngây, anh Tuấn nghiên cứu và cho ra các sản phẩm như bánh dinh dưỡng chùm ngây, trà chùm ngây, serum chùm ngây,… Hiện các sản phẩm đã được xuất khẩu đi thị trường nước ngoài như Hàn Quốc. Ở thị trường trong nước, anh Tuấn cho biết đang làm các thủ tục để vào các hệ thống siêu thị lớn.

Sau khi thu hoạch cây chùm ngây, lá sẽ được sấy tạo bột, từ đó anh Tuấn tạo ra các trà, bánh, cháo và kết hợp với cà phê. Đối với hạt chùm ngây, người  tiêu dùng có thể sử dụng trực tiếp. Tiếp nối những sản phẩm trên, sau khi nghiên cứu, dòng serum được ép từ tinh chất trái và hoa chùm ngây được nhiều người tiêu dùng hưởng ứng.

“Dòng serum từ tinh chất trái và hoa chùm ngây dùng để dưỡng da mặt, giúp tái tạo collagen, ngoài ra còn có khả năng chống nắng. Với sản phẩm này, chúng tôi đã đi xuất khẩu đi Hàn Quốc được 3 năm. Với thị trường nội địa, khách hàng tiêu dùng ổn”, anh Tuấn chia sẻ.

1B3DA95E-ED2F-4BAF-8CA4-E6E127CA8B04

Nếu như trước đó người nông dân trồng cây chùm ngây để lấy lá bán thì hiện nay các sản phẩm chế biến sâu từ loại cây này đã mang lại thu nhập cao hơn. “Hiện chúng tôi liên kết với các hộ nông dân cung cấp giống, kỹ thuật, trồng, thu hoạch và bao tiêu đầu ra. Dự tính sẽ phát triển vùng nguyên liệu lên vùng Đông Nam Bộ”, anh Tuấn nói.

Đánh giá về xu hướng tiêu dùng những sản phẩm tự nhiên, anh Tuấn cho rằng những sản phẩm này ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn, đặc biệt ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, đời sống ngày càng cải thiện, con người vừa trải qua một trận đại dịch lớn nên việc tìm đến các sản phẩm tự nhiên để chăm sóc sức khỏe trở nên phổ biến hơn.

Khi đưa những sản phẩm mới ra thị trường, doanh nghiệp này cũng gặp nhiều trở ngại, từ việc vận chuyển lá tươi ở vườn cho đến tay người tiêu dùng là vấn đề lớn, vì lá dễ rụng. Bên cạnh đó, anh Tuấn cho biết phải hướng dẫn cho khách hàng hiểu được giá trị dinh dưỡng, biết cách sử dụng đúng liều lượng từ việc nấu canh rau đến việc sử dụng các loại bột từ cây chùm ngây như thế nào cho đúng.

 Võ Liên (Tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ và Sáng Tạo)

Bình luận