Chăm sóc cây chùm ngây trong thời tiết lạnh

Cây chùm ngây phát triển tốt nhất trong điều kiện ấm áp, nhiều ánh sáng mặt trời và không cần quá nhiều nước. Do đó vào thời tiết lạnh như ở khu vực phía Bắc nước ta vào mùa đông, khi nhiệt độ dưới 20 độ C, chúng ta cần làm một số biện pháp để bảo vệ cây.

1 – Nếu bạn ở trên vùng cao, thời tiết lạnh thường xuyên thì tốt nhất nếu có thể bạn nên trồng cây trong nhà kính, cây sẽ được bảo vệ tốt nhất khỏi thời tiết lạnh. Khi trời lạnh cây cũng không cần nhiều nước như mùa hè, nên bạn cũng không cần phải tưới thường xuyên cho cây.
Nhà kính đơn giản có thể thiết kế như sau với giá không cao.

cham-soc-cay-chum-ngay-mua-lanh-1

Nhà kính cỡ nhỏ để trồng cây trong thời tiết lạnh, có thể tháo lắp dễ dàng khi thời tiết ấm.

2 – Cách khác đơn giản hơn, là bạn bọc quanh cây một bầu nilon thật lớn, nhớ đục lỗ để cây trao đổi không khí nhưng số lượng lỗ vừa phải để cây không bị lạnh.
Nếu có khu vực đã được quây sẵn thì bạn có thể chuyển cây chùm ngây vào khu vực này, qua mùa lạnh chuyển lại chỗ cũ, cây vẫn có thể sinh trưởng tốt. Chú ý không để vào khu vực tối mà phải càng nhiều ánh sáng càng tốt.

Quây vòm nilon và đục lỗ cho cây nhỏ

Quây vòm nilon và đục lỗ cho cây nhỏ

Bọc nilon cho cây lớn

Bọc nilon cho cây lớn

Một cách bao nilon khác, giữ ấm được cho cả gốc cây

Một cách bao nilon khác, giữ ấm được cho cả gốc cây

3 – Nếu cây quá to để bọc bạn có thể cắt các cành lớn giâm sang chậu khác. Cành dài 50-70cm, thân to chừng 5cm trở ra là có thể cắt được. Tưới ít nước ấm hàng ngày và nếu có điều kiện thì thắp bóng đèn nhỏ sưởi ấm cho cây. Cành sẽ thành cây con chỉ trong khoảng 3 tuần so với ủ từ hạt mất thời gian hơn, tuy nhiên tuổi thọ sẽ không cao như cây ủ từ hạt.

4 – Nếu muốn gieo hạt chùm ngây trong thời tiết lạnh, bạn có thể gieo trong một thùng lớn, sau đó sưởi ấm cây con hàng ngày bằng một bóng đèn nhỏ để tạo không khí ấm áp, sau chừng 4-5 tuần cây cứng cáp thì không cần sưởi nữa mà có thể áp dụng cách số 2.

5 – Thời điểm Giáng sinh – Tết Nguyên Đán, bạn có thể đặt cây trước nhà và chăng dây đèn nhấp nháy, đèn lồng lên cây, vừa đẹp lại giúp cây giữ ấm. Hàng ngày tưới một ít nước ấm nữa thì cây sẽ sống khỏe.

6 – Một số khách hàng của VNM có chia sẻ là đã gói rơm và cỏ khô xung quanh thân cây chùm ngây. Điều này cũng rất tốt cho cây, tuy nhiên nếu bạn ở vùng cao, có khả năng lạnh dưới 0 độ C thì không nên áp dụng cách này nhé.

Bạn chú ý thực hiện theo các cách VNM hướng dẫn trên đây để cây chùm ngây sống khỏe trong mùa đông sắp tới nhé!

Bình luận